Chi bộ Viện 4 - Đảng bộ Viện cấp cao 3 tổ chức chuyến về nguồn thực tế tại Di tích lịch sử Côn Đảo

(VC3) - Để thực hiện Kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm 2019 của Đảng bộ Viện cấp cao 3 và của Chi bộ Viện 4 một cách thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả. Từ ngày 21-23/3/2019 Chi bộ Viện 4 - Đảng bộ Viện cấp cao 3 đã tổ chức chuyến về nguồn, tham quan thực tế Di tích lịch sử Côn Đảo tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm giúp cho đảng viên trong Chi bộ nâng cao hiểu biết và nhận thức về truyền thống cách mạng, tinh thần bất khuất, kiên cường của các chiến sỹ cộng sản và tội ác của Thực dân, Đế quốc trong hai cuộc kháng chiến của nhân dân ta.
Tại huyện Côn Đảo Chi bộ đã tổ chức cho các đảng viên viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo, đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975 trong nhà tù Côn Đảo của chính quyền thuộc địa Pháp, và sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Viếng và dâng hương mộ của các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như Võ Thị Sáu, Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh, Lê Văn Việt.
Các đồng chí trong đoàn dâng hương tại nghĩa trang Hàng Dương
Các đảng viên được hướng dẫn tham quan và tìm hiểu về hệ thống các nhà tù tại Côn Đảo như: Trại giam Phú Hải là trại tù lâu đời nhất do thực dân Pháp xây dựng, nổi tiếng với hầm xay lúa, khu biệt giam và khu đập đá Côn Lôn, nơi nhà chí sỹ yêu nước Phan Chu Trinh từng bị giam cầm; Trại Phú Tường còn gọi là Chuồng cọp kiểu Pháp, là tâm điểm nhà tù Côn Đảo với hệ thống chuồng cọp kiên cố được xây dựng giữa các tòa nhà như mê cung; Trại Phú Bình còn gọi là Chuồng cọp kiểu Mỹ với các dãy phòng giam nhỏ hẹp và ẩm thấp được xây dựng từ năm 1971, nơi đây chủ yếu tra tấn tù nhân về tinh thần; Khu biệt lập Chuồng bò là nơi được dùng để chăn nuôi bò qua thời Pháp và Mỹ, nơi đây dùng để tra tấn bằng cách ngâm tù nhân vào trong hầm phân bò...
Các đồng chí trong đoàn tham quan và tìm hiểu về hệ thống các nhà tù tại Côn Đảo
Qua chuyến đi đã giúp Đảng viên hiểu rõ hơn về quá trình hoạt động cách mạng của các nhà yêu nước, những hy sinh mất mát, những khó khăn gian khổ trong lịch sử đấu tranh để giải phóng dân tộc. Đây là việc làm ý nghĩa thể hiện lòng yêu nước, biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Là một trong những hoạt động thiết thực để thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về việc “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”.
Chi bộ Viện 4 đến thăm Viện KSND huyện Côn Đảo
Ngoài ra, các đảng viên trong Chi bộ còn được tìm hiểu đời sống nhân dân địa phương tại huyện Côn Đảo. Đến thăm Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo, thông qua Viện kiểm sát Côn Đảo và chính quyền địa phương tìm hiểu chọn một gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu đề xuất Lãnh đạo, Công đoàn Viện cấp cao 3 xây tặng căn nhà tình nghĩa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Quốc Hoàng - Chi bộ Viện 4