Chi đoàn Viện cấp cao 3 tham gia Lễ phát động chương trình "Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi" và Lễ ra mắt "Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế " năm 2023

Sáng ngày 19/11/2023, đại diện Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (Viện cấp cao 3) đã có buổi tham gia Lễ ra mắt Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Y tế và khởi động chương trình hoạt động đầu tiên của mạng lưới mang tên Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi, do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi sẽ khám sàng lọc miễn phí bệnh lý về phổi, ung thư phổi và các nguy cơ bệnh nền cho 50.000 dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ý nghĩa của chương trình nhằm nâng cao nhận thức của người dân về một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu mà nguyên nhân xuất phát từ căn bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi. Thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế sẽ là điều kiện để tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực, sáng tạo. Là tiền đề nhằm ứng dụng hiệu quả những thành quả của khoa học kỹ thuật vào công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chi đoàn Viện cấp cao 3 cùng đông đảo Đoàn viên Thanh niên và người dân trên địa bàn Thành phố tham gia hưởng ứng buổi Lễ phát động

Đây là mạng lưới tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế, cùng chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực, sáng tạo và ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Chương trình có sự phối hợp Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh.

TS.BS Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh: Ngày nay, ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao. Đây là lý do vì sao chương trình sàng lọc này không chỉ quan trọng mà còn cấp thiết.

Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh của thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên hơn 25%.

Song song đó, nước ta cũng phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính, là những bệnh đang gây gánh nặng bệnh tật và tử vong hàng đầu.

Chính vì vậy, cùng với kiểm soát dịch bệnh thì phòng, chống bệnh không lây nhiễm đang là một ưu tiên trong chính sách y tế của Việt Nam, trong đó nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng cho việc xây dựng chính sách, tìm ra các biện pháp, các can thiệp hiệu quả nhất để giải quyết những bệnh này.

Hưởng ứng các hoạt động tham vấn và chăm sóc sức khỏe thiết thực sau buổi Lễ phát động

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đoàn viên Thanh niên Chi đoàn Viện cấp cao 3 đã có các hoạt động tham quan, khám sàng lọc và được các Y Bác sĩ tại đây tư vấn sức khỏe miễn phí. Đồng thời, đông đảo người dân nhiều độ tuổi từ các quận, huyện cũng đã tới điểm diễn ra sự kiện để sàng lọc bệnh trực tiếp, được thăm khám miễn phí và tư vấn sử dụng các phần mềm chăm sóc sức khỏe từ xa bởi hơn 150 y, bác sĩ đến từ các bệnh lớn của Thành phố.

Đoàn viên Thanh niên và người dân được tham vấn miễn phí và khám sàng lọc các bệnh lý liên quan về Phổi

Với người có kết luận bệnh lý sau khám, người bệnh sẽ được giới thiệu tham gia các chương trình hỗ trợ về điều trị và tư vấn, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Tổng giá trị gói khám và tư vấn mỗi người dân có thể nhận được tương ứng hơn 3 triệu đồng.

Ngoài ra, khi tham gia chương trình khám tại cộng đồng, người tham gia khám còn được khám tổng quát, đánh giá các nguy cơ về bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường như là các yếu tố bệnh nền. Đồng thời người tham gia sẽ được tư vấn sử dụng những ứng dụng chăm sóc sức khỏe liên quan.

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 15/11/2023 đến hết ngày 15/01/2024 tại các bệnh viện và cơ sở y tế đã đăng ký, bên cạnh đó sẽ có 2 đợt khám cộng đồng diễn ra trong ngày 19/11/2023 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và 01 ngày cuối tuần tại Thành phố Thủ Đức. Có hơn 15 Bệnh viện, cơ sở y tế của Thành phố sẽ tham gia chương trình này.

Sau các hoạt động thiết thực của buổi Lễ phát động ngày hôm nay, Chi đoàn Viện cấp cao 3 cũng đã tổ chức triển khai thông tin đến toàn thể Cán bộ, công chức, người lao động tại đơn vị nhằm lan tỏa các thông tin hữu ích và tiến tới giúp mọi người chủ động kịp thời chữa trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe về phổi cũng như các bệnh lý khác khi có nhu cầu. 

Đoàn viên Thanh niên Chi đoàn Viện cấp cao 3 cùng các đoàn chụp hình lưu niệm

Bài và ảnh: Tấn Thành, Tường Vy – Đoàn viên Chi Đoàn Viện cấp cao 3