Nâng cao kỹ năng tham dự phiên tòa cho điều tra viên CSND

Chiều 20/4, Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân (CSND) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong lực lượng Cảnh sát nhân dân”. Đại tá, PGS,TS.Võ Quốc Công - Phó Hiệu trưởng nhà trường, chủ trì hội thảo.
Hội thảo còn có sự tham dự của Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; các nhà khoa học cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị Cơ quan CSĐT Công an tại các tỉnh phía Nam, đại diện học viên các lớp theo ngành, chuyên ngành Điều tra đang đào tạo tại Trường Đại học CSND.
Đại tá Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo.
Phát biểu đề dẫn, Đại tá, TS Phạm Tuấn Hải, Trưởng khoa CSĐT cho biết, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 đã quy định về việc triệu tập người tiến hành tố tụng tham dự phiên tòa tại Điều 296 như sau: “Trong quá trình xét xử, khi xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử có thể triệu tập Điều tra viên, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý, giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án”. Nội dung điều luật cho thấy rõ việc triệu tập Điều tra viên (ĐTV) đến phiên tòa có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình xét xử vụ án.
Toàn cảnh hội thảo.
Tuy nhiên, đây là vấn đề mới, lần đầu tiên được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, và từ khi được tổ chức thực hiện (từ ngày 01/01/2018) đến nay, chưa có sự tổng hợp và phân tích một cách đầy đủ về cơ sở pháp lý và cơ sở lý luận; chưa có sự tổng kết thực tiễn nhằm đánh giá những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện quy định về việc ĐTV tham dự phiên tòa.
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm.
Đại tá Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, trong những năm qua, Khoa CSĐT của nhà trường đã luôn cập nhật những kiến thức mới cho sinh viên xung quanh các qui định về Luật Tố tụng hình sự. Đã có hơn 70 bài viết của các tác giả được gửi tới hội thảo. Ban tổ chức đã chọn lọc được hơn 50 bài đăng trên cuốn kỷ yếu.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia tập trung bàn luận nhiều vấn đề cụ thể: Làm rõ nhận thức sâu sắc hơn về cơ sở pháp lý và cơ sở lý luận về qui định mới trong Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015; xác định tư cách tham gia của ĐTV tham gia tại phiên toà, từ đó xác định mối quan hệ giữa ĐTV với Kiểm sát viên, Thẩm phán tại phiên toà; qui trình làm việc của ĐTV tại phiên toà; Phạm vi mức độ ĐTV cung cấp thông tin, tài liệu và chứng cứ, chủ trương, kế hoạch điều tra tại phiên toà; …
Đại tá Võ Quốc Công cũng cho rằng, qua ý kiến được trình bày tại hội thảo sẽ có những kinh nghiệm hay để nhân rộng trong nghiệp vụ bổ ích cho công tác chuyên môn, đặc biệt là có thể xây dựng, điều chỉnh, bổ sung thành những kiến thức cần thiết đưa vào quá trình giảng dạy, bồi dưỡng nghiệp vụ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Ngoài ra, có những vấn đề quan trọng giúp cơ quan chức năng hoàn thiện hệ thống qui phạm pháp luật, ban hành qui định, văn bản cụ thể hơn khi ĐTV tham dự phiên toà để công tác tố tụng được tốt hơn.