Sinh hoạt chuyên đề về nguồn tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Chương trình trọng tâm năm 2023 và Kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm 2023 của Chi bộ Viện 3, đồng thời để giáo dục và giữ lửa truyền thống yêu nước, giúp các thế hệ hiểu hơn giá trị của cuộc sống yên bình ngày nay, quyết tâm hơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ thành quả cách mạng của thế hệ cha ông. Ngày 23/6/2023, Chi bộ Viện 3 tổ chức sinh hoạt chuyên đề dã ngoại về nguồn, thăm khu tưởng niệm cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt tại tỉnh Vĩnh Long.

Đồng chí Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, sinh ngày 23/11/1922 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình nông dân nghèo. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống văn hiến, yêu nước, đấu tranh chống áp bức cường quyền, nên khi tuổi đời còn rất trẻ, đồng chí đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, giác ngộ cách mạng.

Chân dung đồng chí Võ Văn Kiệt - Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của Đảng và dân tộc ta. Thời thơ ấu và niên thiếu vất vả, bươn chải đã hun đúc ý chí giải phóng dân tộc, bản lĩnh của Võ Văn Kiệt. Khi 16 tuổi, đồng chí đã giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào Thanh niên phản đế và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương khi mới 17 tuổi. Đồng chí Võ Văn Kiệt luôn tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, trung thành và kiên định Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Đồng chí Võ Văn Kiệt với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân, sống giản dị, khiêm tốn, luôn đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của Nhân dân lên trên hết; là một tấm gương tiêu biểu, mẫu mực về đạo đức cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; một người cộng sản chân chính với trái tim nhân hậu mãi mãi ở trong lòng Nhân dân ta và bạn bè quốc tế.

Để ghi nhớ công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần giới thiệu thân thế và sự nghiệp của đồng chí tới nhân dân cả nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta với những người có công lao to lớn đối với đất nước. Tháng 9/2010, Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được khởi công xây dựng và hoàn thành tháng 11/2012, trên khu đất rộng 17 ngàn mét vuông, tại trung tâm thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long.

Từ thành phố Vĩnh Long, xuôi theo quốc lộ 53 về hướng Trà Vinh khoảng 30km, ngay ngã ba Vũng Liêm là Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, gồm những hạng mục: Nhà trưng bày, nhà làm việc, khu thờ, hồ nước, vườn hoa, thảm cỏ... thoáng đãng, giản dị như một khu vườn Nam bộ. Tổng thể là một quần thể nhà vườn hoà nhập với các di tích cách mạng, phân lớp không gian theo trục Đông - Tây kết hợp một trục sinh hoạt nghi lễ theo hướng Bắc -  Nam. Kiến trúc tổ hợp với các khối mái thấp, không phân biệt mới - cũ, mở và lan toả trong khu nhà vườn với đường dạo, ao cá, thảm cỏ, cây xanh.

Không gian phía ngoài Khu tưởng niệm

Kiến trúc nhắm đến không gian hoài niệm, một nơi đến thân thiện và một nơi trở về ấm áp. Vì vậy, vật liệu và các chi tiết kiến trúc chú trọng vào sự chăm chút hơn là hào nhoáng, mộc hơn là bóng bẩy. Điều này phù hợp và bắt nguồn từ chính  mong muốn của cố Thủ tướng lúc sinh thời “Nếu mai này tôi mất đi, mấy chú làm khu tưởng niệm cho tôi lớn quá, uy nghi quá thì tôi không vô đâu”.

Lối vào khu tưởng niệm

Khu tưởng niệm được thiết kế theo lối kiến trúc thân thiện, hài hòa trong tổng thể không gian văn hóa của huyện Vũng Liêm, bao gồm: Tượng đài Lê Cẩn - Nguyễn Giao, bia Nam kỳ khởi nghĩa, cùng nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh được trưng bày đã tái hiện một cách sống động quá trình hoạt động cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng như trong công cuộc kiến quốc sau chiến tranh.

Tại đây, các đảng viên Chi bộ Viện 3 cùng Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã dâng hương, tham quan khu di tích, thông qua các hiện vật, hình ảnh, tư liệu trưng bày và lắng nghe những câu chuyện về đồng chí Võ Văn Kiệt.

Hình ảnh dâng hương tại Khu tưởng niệm

Đồng chí Cao Minh Trí – Phó Bí thư Đảng ủy Viện cấp cao 3 viết cảm tưởng khi đến Khu tưởng niệm

Kết thúc hành trình về nguồn tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Đảng viên Viện 3 đã hiểu hơn về người anh hùng dân tộc, nhà Lãnh đạo lỗi lạc Võ Văn Kiệt, đồng thời tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những công lao to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt vì độc lập, tự do, hòa bình và sự phát triển của đất nước ta. Đây cũng là buổi sinh hoạt dã ngoại thiết thực, là dịp để ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của cha anh.

Chi bộ Viện 3 trao đổi cùng Lãnh đạo VKSND tỉnh Vĩnh Long và Lãnh đạo Khu tưởng niệm

Học tập tấm gương đạo đức, trí tuệ, bản lĩnh chính trị, tư duy sáng tạo và gần dân của đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta nguyện nêu cao ý chí cách mạng, đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng ra sức phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người cộng sản, tích cực học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, đặc biệt là trong công tác chuyên môn góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra, đưa công cuộc đổi mới đất nước giành được những thành tựu mới to lớn hơn, toàn diện hơn, vững bước trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội./.

Chử Thị Định – Viện 3