Tháng 3 nhiệt huyết, tháng 3 tự hào là thanh niên ngành Kiểm sát nhân dân

    Tròn 20 năm trước, vào năm 2004,  Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ đã thống nhất chọn tháng Ba hằng năm, tháng có ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (ngày 26/3) là Tháng Thanh niên. Kể từ đó, mỗi năm vào tháng này, từ Trung ương đến địa phương, các đơn vị cơ sở Đoàn ở tất cả các Sở, Ban, Ngành, chính quyền địa phương đều triển khai sôi nổi các chương trình thiết thực nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên, tất cả những hoạt động này đều không nằm ngoài khuôn khổ mang sức trẻ, thanh niên đến với những nơi còn khó khăn, những khu vực người dân cần giúp đỡ trong xã hội.

    “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”  là chủ đề Tháng Thanh niên năm nay nhằm thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, tự mình nhận lãnh những nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự hy sinh thời gian, vật chất, công sức của đoàn viên, thanh niên cả nước nhằm tạo ra những giá trị mới, đóng góp tích cực, cụ thể cho cộng đồng, cho xã hội.

   Hưởng ứng những giá trị, ý nghĩa đó, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (Viện cấp cao 3) đã xây dựng lộ trình, nội dung và cách thức phù hợp nhằm triển khai hiệu quả, thực chất đối với công tác Đoàn Thanh niên tại đơn vị. Học hỏi và rút kinh nghiệm qua những công tác tổ chức, phối hợp với các đơn vị cơ sở Đoàn trực thuộc Quận đoàn 1 thời gian qua. Cụ thể trong năm 2023, Chi đoàn Viện cấp cao 3 đã tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động để đoàn viên, thanh niên trong đơn vị có cơ hội phát huy truyền thống xung kích, tình nguyện bao đời nay. Những chương trình ấy cũng đã thực sự trở thành môi trường thực tiễn sinh động cho tuổi trẻ tại đơn vị phát huy thêm khả năng đổi mới sáng tạo trong tham gia góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị.

1

   Trong đó, có thể liệt kê đến những hoạt động hiệu quả mang ý nghĩa, vai trò tác động lớn đến các mặt văn hóa, xã hội như : chương trình Ngày Hội Xuân và tuổi trẻ; Xuân yêu thương; các chuyến đi về nguồn, dâng hương tưởng nhớ đến công ơn hi sinh của các thế hệ đi trước; phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh cấp định danh điện tử mức 2 cho công chức, người lao động Viện cấp cao 3,... Gần đây nhất là phối hợp cùng Công Đoàn đơn vị để tổ chức thành công chương trình tri ân, vinh danh các nữ Cán bộ, Kiểm sát viên, công chức và người lao động ngành Kiểm sát Nhân dân trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3/2024.

Hình ảnh một số hoạt động:

2

3

4

6

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi gắm những tình cảm thân thương và lời nhắn nhủ rất sâu sắc tới thế hệ trẻ cả nước: 

  “ Cũng như cây cối chỉ nảy lộc đâm chồi vào mùa xuân, con người muốn tạo được sự nghiệp có ích cho bản thân, cho xã hội thì cũng phải bắt đầu từ tuổi trẻ”.

    Trên tinh thần ấy, đoàn viên, thanh niên trong ngành Kiểm sát Nhân dân phải càng ý thức rõ hơn về sứ mệnh và trách nhiệm của mình trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của ngành, nhất là trong bảo vệ nền tư pháp, công cuộc xây dựng Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa. Đồng thời cũng phải thường xuyên tu dưỡng đạo đức, lối sống đời thường không quan liêu, quan cách, xa dân rời dân, không lo nỗi lo chung của dân, vô cảm với nỗi đau, nỗi khổ của dân.

  Thanh niên là rường cột của nước nhà, là lực lượng nòng cốt, dự bị đáng tin cậy của Đảng cũng như trong công tác xây dựng Đảng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên là một trong những nhân tố quyết định góp phần thực chất vào sự thành bại của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng để sánh vai cường quốc năm châu, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta theo di nguyện của Bác Hồ kính yêu. Hiểu rõ nguyên lý này, trong các hoạt động chuyên môn của Đoàn Thanh niên tại đơn vị, Lãnh đạo Viện cùng tập thể Ban Chấp hành Chi đoàn, đoàn viên mà hạt nhân là đồng chí Bí thư Chi đoàn đã có luôn những nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí của thanh niên. Từ đó, đã tạo mọi điều kiện để khơi dậy mạnh mẽ ngọn lửa nhiệt huyết, phát huy sức mạnh và sự sáng tạo của đội ngũ trẻ trong thực hiện nhiệm vụ Kiểm sát, song song đó là nhiệm vụ thanh niên. Cấp ủy Đảng, Ban chấp hành Chi đoàn thời gian qua đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp thực hiện tốt công tác thanh niên, tin tưởng và giao nhiệm vụ cho thanh niên.  Công tác đối thoại thường xuyên cộng với việc lắng nghe các ý kiến đóng góp của thanh niên tại đơn vị đã giúp Chi đoàn Viện cấp cao 3 có cơ hội, điều kiện tốt nhất để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

8

Tháng Thanh niên 2024 với chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" sẽ là bước ngoặt đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển chương trình Tháng Thanh niên. Đối với thanh niên, có lẽ đây cũng là độ tuổi đẹp nhất, cái tuổi với sự dâng trào nhiệt huyết, đam mê một thời máu lửa cống hiến cho xã hội, cho Tổ quốc và dân tộc. Rồi đây những thanh niên của ngành Kiểm sát Nhân dân nói chung và tại đơn vị Viện cấp cao 3 nói riêng sẽ ngày một trưởng thành, mang trên vai những trọng trách, sự vinh quang cao cả mà đất nước trao cho. Nhưng dù là ở cương vị nào, tổ chức nào thì tin rằng với những gì được rèn luyện, trau dồi từ một thời thanh niên gian khó nhưng cũng đầy tự hào ở ngành Kiểm sát Nhân dân thì " những Thanh niên Kiểm sát " sẽ luôn giữ được cho mình sự bản lĩnh, nhiệt huyết, tinh thần vượt khó, dám sống hết mình vì những hoài bão tốt đẹp và vì sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó. Đặc biệt là trong sự nghiệp bảo vệ nền tư pháp, xây dựng Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa mà ngành Kiểm sát Nhân dân đã trao cho họ.

 Huỳnh Tấn Thành – Đoàn viên VC3